Cẩm nang toàn diện từ A-Z về Marketing trực tiếp 2023

0 0 vote
Article Rating

Marketing có rất nhiều phương thức và cách thức thực hiện khác nhau. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn đọc toàn bộ kiến thức cơ bản liên quan đến marketing trực tiếp để bạn có thể bao quát và hiểu hết về phương thức tiếp thị này. Tham khảo ngay!

1. Khái niệm của marketing trực tiếp 

Khái niệm marketing trực tiếp: Marketing trực tiếp hay Tiếp thị trực tiếp (direct marketing) là một hình thức quảng cáo liên quan đến việc truyền đạt trực tiếp thông điệp tiếp thị đến khách hàng tiềm năng, thường thông qua thư, email, tiếp thị qua điện thoại hoặc đến tận nhà. 

2. Ví dụ về Marketing trực tiếp

Ví dụ cụ thể của Netflix: Tiếp thị trực tiếp là một khía cạnh thiết yếu trong chiến lược tiếp thị của Netflix. Công ty sử dụng tiếp thị qua email để thiết lập liên kết trực tiếp với người đăng ký. Người dùng nhận được email được cá nhân hóa phù hợp với sở thích của họ. Với sự trợ giúp của phân tích dữ liệu, Netflix cung cấp các thông điệp được nhắm mục tiêu.

Luận văn thạc sĩ yêu cầu thời gian nghiên cứu và phân tích rất chuyên sâu. Bạn có thể tham khảo dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ để tiết kiệm được lượng thời gian này. Liên hệ để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

3. 5 Đặc điểm của marketing trực tiếp

Đặc điểm của marketing trực tiếp

Đặc điểm – bản chất của marketing trực tiếp là phản hồi trực tiếp – các tổ chức tham gia tiếp thị trực tiếp phải thiết lập các phương tiện để khách hàng phản hồi trực tiếp các nỗ lực tiếp thị của họ, đặc biệt là với các đơn đặt hàng và yêu cầu mua hàng.

3.1. Tin nhắn được nhắm mục tiêu 

Tiếp thị trực tiếp cho phép các nhà tiếp thị tập trung vào việc truyền tải thông điệp quảng cáo đến những khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

3.2. Phân khúc đối tượng 

 • Các nhà tiếp thị phân khúc đối tượng dựa trên các đặc điểm tương tự để tiếp thị trực tiếp. 
 • Nó cho phép họ tạo các thông điệp quảng cáo được cá nhân hóa cho từng phân khúc.

3.3. Không trung gian 

Doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thông qua nhiều kênh và cho phép các thương hiệu tương tác với khách hàng theo cách họ muốn. 

3.4. Định hướng vào khách hàng 

Các thương hiệu xác định sở thích của khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp cho họ cho phép một doanh nghiệp kết nối với khán giả ở mức độ sâu hơn.

3.5. Theo dõi hiệu suất 

 • Vì doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào các hoạt động tiếp thị nên có thể dễ dàng theo dõi hiệu suất. 
 • Do đó, tiếp thị trực tiếp giúp tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị.

4. 2 Lợi ích chính của marketing trực tiếp 

Lợi ích chính của marketing trực tiếp

4.1. Đối với người bán 

Vai trò của mar trực tiếp đem lại rất nhiều lợi ích đối với người bán hay chủ doanh nghiệp. Dưới đây là 5 lợi ích chính mà doanh nghiệp có thể đạt được khi thực hiện mar trực tiếp:

 • Đo lường được hiệu suất – Một doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào các chiến dịch; do đó, nó có thể đo lường trực tiếp hiệu suất. Điều này rất cần thiết vì nó có thể giúp cải thiện các chiến dịch tiếp thị tiếp theo.
 • Tăng mức độ tương tác – Các nhà tiếp thị thiết lập một liên kết trực tiếp với khách hàng, điều này có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ. 
 • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng – Liên kết trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ trong hoạt động tiếp thị trực tiếp, cho phép các thương hiệu cung cấp các giải pháp phù hợp cho khách hàng..
 • Triển vọng kinh doanh mới – Thông qua tiếp thị trực tiếp, các công ty có thể thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. 
 • Các chiến dịch được tối ưu hóa – Trong tiếp thị trực tiếp, các công ty có quyền truy cập vào dữ liệu có thể được sử dụng để khắc phục các sự cố từ các chiến dịch. 

4.2. Đối với người mua 

Marketing trực tiếp không chỉ có lợi với người bán mà còn có lợi đối với cả người mua:

 • Được trải nghiệm và sử dụng các sản phẩm mới.
 • Nhận sự chăm sóc tận tình, cá nhân hóa từ doanh nghiệp.
 • Hiểu rõ hơn về các sản phẩm mình đã, đang và sẽ sử dụng.

Nhiều người thường không định nghĩa được chính xác khái niệm về marketing và nhầm lẫn với các khái niệm khác. Tham khảo ngay bài viết về khái niệm marketing được chia sẻ sau nghiên cứu chuyên sâu của vietthueluanvan.net từ nhiều nguồn tài liệu uy tín.

5. 5 Mục tiêu lớn nhất của marketing trực tiếp 

Với bất kỳ phương thức marketing nào thì mục tiêu luôn rất quan trọng và là thước đo cho hiệu suất cho chiến dịch. Dưới đây là 5 mục tiêu lớn nhất mà marketing trực tiếp mang lại:

 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu
 • Nhắm mục tiêu được cá nhân hóa
 • Cải thiện khả năng giữ chân khách hàng
 • Tạo thế hệ khách hàng tiềm năng mới
 • Tìm lại khách hàng cũ

6. Các Hình thức marketing trực tiếp phổ biến nhất

vietthueluanvan.net chia sẻ với bạn 8 hình thức phổ biến và ví dụ các hình thức của marketing trực tiếp để bạn có thể hiểu rõ và chi tiết nhất:

Hình thức phổ biến trong marketing trực tiếp

6.1. Marketing trực tiếp thông qua internet 

 • Hình thức marketing trực tiếp thông qua internet phổ biến trong môi trường tiếp thị hiện tại. Các thương hiệu lớn phân bổ ngân sách khổng lồ cho tiếp thị truyền thông xã hội vì phạm vi tiếp cận rộng rãi của họ. 
 • Ví dụ: Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và Twitter mang đến cơ hội hoàn hảo cho các thương hiệu kết nối với đối tượng mục tiêu.

6.2. Thư trực tiếp 

 • Gửi thư trực tiếp là một hình thức tiếp thị trực tiếp cũ hơn, truyền thống hơn, nhưng nó vẫn có thể hiệu quả. Một doanh nghiệp có thể đạt được nhiều hơn nữa thông qua nhắn tin được nhắm mục tiêu trong thư trực tiếp vì đối tượng cũng được phân khúc theo địa lý cho loại hình tiếp thị trực tiếp này.
 • Ví dụ: Doanh nghiệp gửi tài liệu quảng cáo, tờ rơi, v.v., qua thư trực tiếp.

Nếu bạn đang đắn đo các kiến thức về Marketing bạn có thể tham khảo trọn bộ các bài viết về bản chất của marketing, quy trình marketing, … từ vietthueluanvan.net để mở rộng kiến thức và nâng cao chuyên môn ngay.

6.3. Marketing trực tiếp qua sự tương tác 

 • Marketing trực tiếp qua sự tương tác cho phép doanh nghiệp tiếp cận các phân khúc thị trường cụ thể với thông điệp được nhắm mục tiêu kết nối khách hàng tiềm năng trở lại trang web của doanh nghiệp nơi có thể bán hàng và các loại chuyển đổi tiếp thị khác.
 • Ví dụ: Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC) trên các nền tảng như Google và Facebook.

6.4. Marketing trực tiếp SMS 

 • Marketing trực tiếp qua tin nhắn là một phương pháp tiếp thị trực tiếp đòi hỏi phải tạo một chatbot cho các ứng dụng nhắn tin như Facebook, Telegram, WhatsApp. 
 • Ví dụ: Nó cho phép các thương hiệu đưa câu trả lời hàng ngày của khách hàng vào chế độ lái tự động, giúp bạn có thể đặt hàng ngay từ trình nhắn tin và tìm hiểu thêm thông tin về thương hiệu.

6.5. Marketing trực tiếp qua Email 

 • Email là một phương pháp giao tiếp với khách hàng đơn giản, giá cả phải chăng và có thể đo lường được. 
 • Email quảng cáo, quảng cáo trong email doanh nghiệp, bản tin, email giao dịch là những ví dụ về chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả.

6.6. Marketing tận nhà 

Kênh Marketing trực tiếp tiếp thị tận nhà là khi doanh nghiệp của mình đến tận nhà của khách hàng để trao đổi thông tin, tặng quà, duy trì mối quan hệ thân thiết và giúp khách hàng cảm nhận mình được quan tâm đặc biệt bởi nhãn hàng.

6.7. Marketing trực tiếp qua điện thoại 

 • Hình thức tiếp thị trực tiếp này liên quan đến việc gửi tài liệu quảng cáo tới người dùng trên thiết bị di động của họ. 
 • Ví dụ: Các nhà tiếp thị triển khai tiếp thị trên thiết bị di động để kể về các giao dịch và bán hàng tốt nhất cũng như để thông báo về trạng thái đơn hàng.

6.8. Phiếu giảm giá 

 • Trong chiến lược này, một doanh nghiệp bắt đầu tiếp thị sản phẩm của mình bằng cách cung cấp các thiết bị cụ thể hoặc giảm giá trực tiếp cho khách hàng. 
 • Ví dụ: Đối với sản phẩm dầu gội đầu, công ty gửi tặng miễn phí cho khách hàng, họ có cơ hội dùng thử sản phẩm và biết được cách thức hoạt động, lợi ích của chúng, v.v.

Công cụ trong ngành Marketing hỗ trợ rất nhiều cho marketer trong phát triển và xây dựng chiến dịch hiệu quả. Bạn tham khảo ngay 5 công cụ xúc tiến trong marketing để được giải thích tường tận về các công cụ này và thực hành được hiệu quả bạn nhé!

7. Ưu và nhược điểm của marketing trực tiếp 

Ưu và nhược điểm của marketing trực tiếp

7.1. Ưu điểm nổi bật của marketing trực tiếp 

Không giống như quảng cáo đại chúng, tiếp thị trực tiếp chỉ được trình bày cho những người được xác định là có hứng thú hoặc nhu cầu về sản phẩm của công ty bạn dựa trên thông tin thu thập được về họ. Chính vì thế, có 4 ưu điểm lớn trong kênh marketing trực tiếp là:

 • Bạn có thể cá nhân hóa tin nhắn, khiến người nhận cảm thấy nó chỉ dành cho họ
 • Sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi tiếp thị tới những người mua đã được xác định là có khả năng mua
 • Nó có lợi tức đầu tư cao hơn, vì khả năng bán được hàng cho danh sách khách hàng mục tiêu ban đầu cao hơn.
 • có thể đo lường được. Tiếp thị trực tiếp sử dụng một số cách tích hợp sẵn để theo dõi sự thành công của từng chiến dịch, cho phép bạn cải thiện theo từng chu kỳ gửi thư hoặc email.

7.2. Nhược điểm nổi bật của marketing trực tiếp 

Tiếp thị trực tiếp mang lại nhiều lợi ích cho các nhà tiếp thị, tuy nhiên, nó cũng có một vài hạn chế. 3 nhược điểm của kênh marketing trực tiếp là:

 • Khách hàng cảm thấy bị làm phiền và không đạt được hiệu quả – nhiều người nhận được email mà họ thậm chí không mở. Có thể là do họ không thấy nó xứng đáng với thời gian của họ, hoặc đơn giản là họ không hứng thú. Loại thư này thường được coi là thư rác.
 • Môi trường – Tiếp thị trực tiếp liên quan đến các tài liệu tiếp thị trên giấy như tài liệu quảng cáo. Đặc biệt là khi khách hàng bỏ qua các hình thức truyền thông này, tiếp thị trực tiếp đi kèm với chi phí môi trường.
 • Chi phí – Khi tiếp thị trực tiếp không được nhắm mục tiêu hiệu quả, các nguồn lực có thể bị lãng phí. Nó sẽ là một sự lãng phí tài nguyên và tốn kém.

8. Nguyên nhân sự phát triển của marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp vẫn là “chìa khóa” trong các chiến dịch marketing bởi 3 nguyên nhân:

 • Khách hàng mong được sử dụng dịch vụ tốt nhất.
 • Vai trò mối liên kết giữa nhãn hàng và khách hàng ngày càng được quan tâm và đề cao hơn.
 • Thu thập dữ liệu, thông tin khách hàng là yêu cầu không thể bỏ qua của bất cứ doanh nghiệp nào.

Bài viết đã chia sẻ với bạn đọc trọn bộ kiến thức liên quan đến marketing trực tiếp liên quan đến định nghĩa, đặc điểm, ví dụ cụ thể, những ưu và nhược điểm của phương thức này. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của vietthueluanvan.net để cập nhật kiến thức và thông tin thường xuyên bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments